Kỹ Thuật Canh Tác Nhãn Phát Tài

Tìm hiểu và có đầy đủ tài liệu canh tác là điều quan trọng khi trồng cây ăn trái. Với giống nhãn phát tài cũng vậy. Chúng tôi cung cấp toàn bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Gắn bó với bà con từ lúc trồng cây con cho đến khi có trái thu hoạch. 

Sau đây là tất cả kỹ thuật trồng nhãn phát tài. Mời quý bà con cùng xem nhé.

SƠ LƯỢC VỀ GIỐNG NHÃN PHÁT TÀI 

Nhãn Phát Tài được ông Phạm Hữu Hiện (Út Hiện) ở huyện Châu Thành, Đồng Tháp tuyển chọn từ giống nhãn Ido đột biến. Nó có một số đặc tính của nhãn xuồng cơm vàng. Nhãn Phát Tài được Cục Trồng Trọt cấp bằng bảo hộ giống cây trồng vào ngày 21/11/2019, thời hạn bảo hộ 25 năm.

ƯU ĐIỂM

  • Hạt nhỏ và cơm dày, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt
  • Ít rụng trái sinh lý, năng suất cao, ít công chăm sóc
  • Có thể xử lý ra trái nghịch vụ theo ý muốn

>> Xem thêm: Năng suất thực tế của Nhãn Phát Tài, đã xuất khẩu Úc, Mỹ

ĐẶC TÍNH SINH THÁI GIỐNG NHÃN PHÁT TÀI

Lượng mưa: Nhãn cần lượng mưa thích hợp hàng năm khoảng 1300-1600 mm.

Ánh sáng: Nhãn cần nhiều ánh sáng, thoáng.

tac-gia-ut-hien-nhan-phat-tai

 

Ông Út Hiện bên cây giống nhãn Phát Tài

Nhiệt độ: Bình quân hàng năm 21-27 độ C là thích hợp cho cây sinh trưởng tốt. Cây nhãn thích hợp với ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ.

Nước: Nhãn là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng. Rất dễ nhạy cảm với việc ngập nước kéo dài.

Đất đai: Đất trồng nhãn thích hợp nhất là đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông. Nhãn không thích hợp trên đất nhiễm phèn nặng. Cây nhãn sinh trưởng tốt trong điều kiện đất thoát nước, tơi xốp, pH nước khoảng 5,5 – 7. Vì cây nhãn chịu hạn tốt có thể chịu được độ mặn dưới 3/ 1000.

Cây nhãn trưởng thành: Nhãn là cây thuộc họ lâu năm, nên cây sẽ lớn theo từng năm.

cay-nhan-phat-tai-khoe-manh

Cây nhãn trưởng thành 2,5 năm tuổi

ĐẶC TÍNH NÔNG HỌC CỦA GIỐNG NHÃN PHÁT TÀI

Rễ cây: Rễ nhãn ăn rất sâu và rộng, 1 năm rễ sinh trưởng làm 3 đợt. Các đợt sinh trưởng của rễ thường xen kẽ với các đợt lộc. Đất đủ ẩm và tơi xốp rễ sẽ sinh trưởng mạnh. 

Lá, thân, cành: Lá nhãn là loại lá kép lông chim gồm nhiều lá chét xếp đều đặn hai bên cuống lá chung. Khi cây còn nhỏ, lá thứ nhất, thứ 2 chỉ có một đôi lá. Đến lá thứ 3 có 2 đôi lá chét và các lá kế tiếp tăng dần lên 3, 4 đôi hay nhiều hơn.

Hoa: Có 3 loại hoa: Đực, cái và lưỡng tính. Tuy nhiên, hoa lưỡng tính chiếm tỷ lệ rất thấp (0,04%)

su-phat-trien-canh-la-hoa-trai-nhan-phat-tai

Sự phát triển của cành, lá, hoa và quả nhãn

 

KỸ THUẬT TRỒNG NHÃN PHÁT TÀI

Chuẩn bị đất trồng

Ở ĐBSCL cây nhãn được trồng mô trên đất đã lên liếp trung bình mặt liếp 7m. Mương rộng 3-4 m, sâu từ 1,2-2 m tùy vùng đất có độ cao thấp khác nhau. Liếp rộng hơn 6m mặt liếp dễ bị “lèn” nên cần đánh rãnh ngang (rộng 30cm, sâu 50cm). Mô đắp thành hình tròn, rộng khoảng 1-1,2m , cao 0,4-0,6 m tùy địa hình.

Mỗi mô đất trộn 500g Super lân, 500g phân hữu cơ nền.

Sau khi chuẩn bị đất xong, để yên trong khoảng 7-10 ngày, sau đó bà con hãy xuống giống.

cay-giong-nhan-phat-tai

Cây giống nhãn phát tài được nuôi khỏe mạnh tại vườn Út Hiện

Kỹ thuật trồng nhãn Phát Tài khi đặt cây giống xuống đất

Khoét lỗ trên mô vừa bầu cây con, đặt bầu vào, lấp đất ngang mặt bầu, ém đất chung quanh gốc, cắm cọc buộc giữ cây con tránh rễ bị lung lay làm cây con phát triển kém, tưới đẫm nước. Dùng rơm rạ hay cỏ khô đậy mô lại.

Khoảng cách trồng thích hợp đối với cây nhãn Phát Tài là 5m x 5m (cây cách nhau 5 met).

hoa-cua-nhan-phat-tai

Hoa của nhãn phát tài nở rộ, nhà vườn hướng dẫn cách đi bông cho người trồng

Chăm sóc cây con và cây nhãn phát tài trưởng thành

Trong năm thứ nhất và thứ hai sau khi trồng, hằng năm nên bồi mô bằng cách đắp thêm đất vào chân mô. Bắt đầu từ những năm thứ ba trở đi thì bồi liếp hằng năm, chiều cao đất bồi khoảng 2-3cm. Bồi bùn quá dày làm rễ bị nghẹt có thể làm chết cây. Ngoài ra bùn ở tầng sâu có nhiều phèn khi đưa lên mặt liếp bị oxi hóa sẽ gây ngộ độc làm chết cây.

Cây nhãn Phát Tài trưởng thành có khả năng chịu hạn khá, tuy nhiên cây vẫn cần nhiều nước lúc mang trái. Cần thoát nước kịp thời tránh ngập liếp để hạn chế hiện tượng thối rễ trong mùa mưa.

Quản lý nước

Vườn nhãn nên có hệ thống quản lý nước, hệ thống tưới tự động, để chủ động được việc tưới tiêu cho cây. Nên giữ mực nước trung bình từ 100-150cm kể từ mặt liếp.

Bón phân – 1 kỹ thuật trồng nhãn phát tài quan trọng

Cây chưa mang trái từ 1-3 năm tuổi: Lượng phân bón trung bình mỗi gốc trong năm từ 0,2-0,5 kg urê, 0,3-0,5 kg Super lân, 0,3-0,5 kg KCL, từ 2-5 kg hữu cơ. Vì cây nhãn là cây có đặt tính sinh trưởng gián đoạn nên rễ chỉ hấp thụ phân bón khi lá già. Khi đọt và lá non phát triển thì rễ hoạt động kém. Có thể bón 3-4 lần trong năm và tăng liều lượng theo diện tích tàn của cây.

Tỉa cành và tạo tán

Khi cây còn nhỏ cần cắt tỉa cành sau 2-3 cơi đọt để giúp cây có tán tròn, đều. Khi cây trưởng thành, thường xuyên loại bỏ những cành mọc thẳng bên trong tán để tán được thoáng, các cành mọc khít nhau cũng được loại bỏ sớm. Thường xuyên cắt tỉa những cành sâu bệnh, khô chết, dập gãy. Mặt khác, để hạn chế việc ra trái cách năm cần tỉa bỏ bớt trái (sau khi đậu trái) trên những cây quá sai trái.

HỆ THỐNG HÓA QUY TRÌNH, KỸ THUẬT TRỒNG NHÃN PHÁT TÀI

    ky-thuat-trong-nhan-phat-tai-1

quy-trinh-xu-ly-ra-hoa

QUẢN LÝ SÂU BỆNH – TỐI ƯU HÓA KỸ THUẬT TRỒNG NHÃN PHÁT TÀI 

Các loại sâu bệnh thường gặp ở cây nhãn và cách phòng trị

ky-thuat-trong-nhan-phat-tai-quan-li-sau-benh

phong tru sau benh cho nhan phat tai

Uy tín là điều quan trọng hàng đầu

Trên đây là toàn bộ quy trình, kỹ thuật trồng nhãn phát tài nhà vườn gửi đến quý bà con. Chúng tôi hiểu rằng, sẽ mất nhiều thời gian để giống nhãn mới có độ phổ biến rộng rãi. Nhưng chúng tôi tin, với tất cả tâm huyết và kinh nghiệm hơn 30 năm gắn bó với trái nhãn, giống Nhãn Phát Tài sẽ chứng minh được giá trị của nó. Thực tế cho thấy, năng suất cao và các đợt xuất khẩu sang Úc, Mỹ đã tạo nên giá trị cho giống nhãn mới này.

Với bà con trồng giống nhãn phát tài Út Hiện, chúng tôi đều gắn bó, hướng dẫn canh tác cho tới khi vườn có trái thu hoạch. Thêm vào đó, chúng tôi ký kết hợp đồng bao tiêu với người trồng khi đạt đủ điều kiện về diện tích (tạo vùng nguyên liệu xuất khẩu). Để đảm bảo được mức giá bán ổn định và sự an tâm về đầu ra cho bà con trồng nhãn.

>> Xem thêm: Báo Nông Nghiệp viết về nhà vườn Út Hiện và nhãn phát tài

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *